Làm thế nào để nhận ra một trang web lừa đảo?


Khi ảnh hưởng của internet tăng lên, sự phổ biến của các trò gian lận trực tuyến cũng vậy. Những kẻ lừa đảo đưa ra đủ loại hình thức để gài bẫy nạn nhân trực tuyến - từ các cơ hội đầu tư giả mạo cho đến các cửa hàng trực tuyến - và internet cho phép họ hoạt động từ bất kỳ nơi nào trên thế giới một cách ẩn danh. Khả năng phát hiện các trò gian lận trực tuyến là một kỹ năng quan trọng cần có khi thế giới ảo đang ngày càng trở thành một phần trong cuộc sống của chúng ta. Các mẹo dưới đây sẽ giúp bạn xác định các dấu hiệu cho thấy một trang web có thể là lừa đảo.

Nhận thức chung: Quá tốt để có thể là sự thật

Khi tìm kiếm hàng hóa/dịch vụ hay công việc trực tuyến, một món hời có thể rất hấp dẫn bạn. Một chiếc túi Gucci hay một chiếc iPhone mới với giá chỉ bằng một nửa? Một công việc nhàn hạ với mức lương khủng? Ai lại không muốn như vậy? Những kẻ lừa đảo cũng biết điều này và cố gắng tận dụng nó.

Nếu một giao dịch trực tuyến có giá quá tốt, hãy suy nghĩ kỹ và kiểm tra lại mọi thứ. Cách dễ nhất để làm điều này là chỉ cần xem cùng một sản phẩm/dịch vụ tại các trang web cạnh tranh (mà bạn tin tưởng). Nếu sự khác biệt về giá quá lớn, tốt hơn là bạn nên kiểm tra kỹ phần còn lại của trang web.

Kiểm tra các liên kết mạng xã hội

Mạng xã hội là một phần cốt lõi của các doanh nghiệp thương mại điện tử ngày nay và người tiêu dùng thường mong đợi các trang web có sự hiện diện của mạng xã hội. Những kẻ lừa đảo biết điều này và thường chèn logo của các trang mạng xã hội trên trang web của họ. Nhưng thường thấy là chức năng này thậm chí không hoạt động.

Các nút xã hội có thể dẫn đến trang chủ của trang web, một trang trống hoặc không dẫn đi đâu cả. Những kẻ lừa đảo thường quá lười biếng để thực sự triển khai một Facebook, Twitter hoặc Instagram dành riêng cho trang web giả mạo của họ (hoặc không muốn có một nơi để tin xấu có thể lan truyền). Nếu có tài khoản mạng xã hội đang hoạt động, hãy xem nhanh xem có bài đăng nào không, lượt tương tác nhiều không. Thông thường, nếu trang web là lừa đảo, người dùng tức giận sẽ cho bạn biết!

Kiểm tra mục Điều khoản & Chính sách

Những kẻ lừa đảo thường sử dụng một trang trống hoặc văn bản sơ sài trong các trang như Giới thiệu về chúng tôi, Điều khoản & Điều kiện Chính sách vận chuyển và Chính sách trả hàng để tạo không khí chuyên nghiệp. Nếu bạn thấy rằng những trang này không tồn tại hoặc có chất lượng kém (chẳng hạn như chúng có lỗi chính tả), hãy suy nghĩ kỹ về việc tham gia trang web! Bạn có thực sự nghĩ rằng một doanh nghiệp sẽ đưa ra văn bản không đầy đủ hoặc cẩu thả nếu nó là hợp pháp?

Tên thương hiệu có được sử dụng không?

Rất nhiều trang web lừa đảo sử dụng tên thương hiệu (Adidas, Chanel, Apple) kết hợp với các từ như 'giảm giá', 'giá rẻ' và thậm chí 'miễn phí' để thu hút khách qua các công cụ tìm kiếm. Các thương hiệu thường không thích nhìn thấy sản phẩm của họ được bán thông qua các loại cửa hàng trực tuyến này. Các thương hiệu cao cấp hiếm khi hoặc không bao giờ bán sản phẩm của họ hoặc giảm giá lớn. Tương tự như vậy, hầu hết các cửa hàng trực tuyến nghiêm túc đều bán nhiều thương hiệu và không ràng buộc sinh kế của họ với một thương hiệu. 

Hãy chú ý đến giao diện của các trang web này. Các trang web hợp pháp có biểu trưng và hình ảnh chất lượng cao, vì các thương hiệu muốn gây ấn tượng với bạn bằng sản phẩm của họ. Những kẻ lừa đảo thường ăn cắp nội dung như hình ảnh và mô tả sản phẩm từ nhiều nguồn khác nhau. Điều này có thể có nghĩa là giao diện của một trang web có thể trông không chuyên nghiệp, với định dạng trông kỳ quặc hoặc hình ảnh có độ phân giải thấp.

Nó có một Dấu hiệu tin cậy nào của bên thứ ba không?

Dấu tin cậy là một phương pháp xác minh của bên thứ ba cho một trang web. Ví dụ, chứng chỉ bảo mật hoặc chứng chỉ bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đã đăng ký với cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, các trang web lừa đảo cũng sử dụng chúng mà không được phép. Ví dụ: Họ có thể có hình ảnh của dấu tin cậy trên trang web mà không thực sự được xác minh (không có liên kết phía sau), có nghĩa là họ đang sử dụng sai biểu tượng và gây hiểu lầm cho bạn!

Kiểm tra tên miền

Một số trang web nhất định sẽ cố lừa bạn nghĩ rằng chúng là trang web chính thức của các thương hiệu đã biết, mặc dù chúng không liên quan đến công ty thực tế. Đảm bảo rằng tên miền (địa chỉ của trang web) đúng như mong đợi, đặc biệt nếu nhấp vào liên kết. Ví dụ: tên miền thực của thương hiệu có thể là brand.com, trong khi trang web giả mạo có thể sử dụng các biến thể như brand.net, brand.org, brand.xyz, brand.biz, brand.online và hơn thế nữa. 

Bạn vẫn không chắc chắn? Một giải pháp dễ dàng là tìm kiếm trang cụ thể thông qua công cụ tìm kiếm yêu thích của bạn. Các trang web giả mạo thường dựa vào việc bạn nhấp vào một liên kết trực tiếp và thường sẽ không được xếp hạng cao. Nếu bạn nhận được email yêu cầu bạn nhấp vào một liên kết, sẽ luôn an toàn hơn nếu bạn điều hướng thủ công đến trang web để đảm bảo rằng bạn không phải. không trên một cái giả.

Kiểm tra tuổi của tên miền

Bạn có thể kiểm tra thông tin của tên miền để biết trang web đó cũ như thế nào, tên miền đã được đăng ký trong bao lâu. 

Những tên miền đã được đăng ký trong thời gian ngắn, chẳng hạn như dưới một năm, có thể đáng ngờ vì những kẻ lừa đảo không đầu tư nhiều tiền vào trang web của họ. Họ mua các tên miền có giá trị ngắn hạn để giữ cho chi phí của họ ở mức tối thiểu. Các trang web được tạo gần đây và có thời hạn sử dụng ngắn có nhiều khả năng là lừa đảo.

Các đánh giá có đáng tin cậy không?

Một trang web sử dụng hệ thống đánh giá của người tiêu dùng thường là một dấu hiệu tốt. Tuy nhiên, một số hệ thống đánh giá tốt hơn những hệ thống khác. Kiểm tra xem hệ thống đánh giá có tuân thủ Tiêu chuẩn Chứng nhận Đánh giá hay không, có nghĩa là trang web không thể xóa hoặc chỉnh sửa các đánh giá mà không có lý do chính đáng.

Nhiều trang web giả mạo có phần Đánh giá hoặc Chứng thực chứa đầy các đánh giá tích cực giả mạo. Chúng chứa tên người được tạo ra, sử dụng ảnh được lấy từ các nguồn ngẫu nhiên và văn bản thường được sao chép từ các trang web khác. Vì vậy, không nên dựa vào các đánh giá trên trang web đó. Các trang web uy tín cho phép người dùng để lại đánh giá mà các công ty không thể xóa hoặc chỉnh sửa. Kiểm tra các đánh giá bên ngoài trang web là một cách để có được bức tranh rõ ràng hơn về những gì khách hàng thực sự đang nói.

Truy cập Cơ quan đăng ký Công ty

Điều này có thể không dễ dàng nếu bạn đang cân nhắc mua hàng qua biên giới. Mỗi quốc gia đều có cách đăng ký công ty riêng. Tại Hoa Kỳ, Văn phòng Kinh doanh là một nguồn tốt. Ở Hà Lan, bạn có thể kiểm tra Phòng Thương mại. Ở Việt Nam bạn có thể tra cứu thông tin công ty theo mã số thuế trên trang web của Tổng cục thuế tại đây.

Có hỗ trợ bảo mật dữ liệu truyền tải không?

Bạn có thấy 'https' ở phía trước địa chỉ trang web và có biểu tượng hình cái 'khóa' không? Trong trường hợp này, giao tiếp giữa trang web và trình duyệt của bạn được mã hóa, giúp trang web an toàn hơn một chút khi sử dụng. Nó không đảm bảo rằng trang web không phải là giả mạo vì chi phí thêm chứng chỉ SSL (những gì bạn cần để bảo mật thông tin liên lạc) là rất rẻ.

Phương thức thanh toán an toàn có được cung cấp không?

Có nhiều loại phương thức thanh toán. Nói chung thẻ tín dụng, PayPal, Alipay, tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp bảo vệ người tiêu dùng bằng cách cho phép người tiêu dùng lấy lại tiền trong trường hợp thoả thuận không được hoàn thành. Kiểm tra xem trang web có hỗ trợ các phương thức thanh toán này không. Không bao giờ chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng cá nhân nếu bạn nghi ngờ về độ tin cậy của một trang web. 

Các phương thức thanh toán như Western Union, Moneygram, Skrill và Bitcoin thường không thể theo dõi được và hầu như không thể lấy lại tiền đã được chuyển bằng các phương thức này. Vì vậy thường được những kẻ lừa đảo sử dụng.

Ai là người cung cấp sản phẩm/dịch vụ?

Kiểm tra xem trang web có thông tin của chủ web/nhà cung cấp sản phẩm/dịch vụ không. Không phải tất cả các trang web để thông tin này. Nếu không có thông tin rõ ràng hoặc thông tin giả mạo, bạn nên nghi ngờ. Nếu một một trang web đáng tin cậy sẽ có các thông tin như Tên công ty, địa chỉ, mã số thuế, số điện thoại, email,... Bạn cũng nên kiểm tra lại các thông tin của họ trên công cụ tìm kiếm.

Nếu không chắc? Liên hệ với chủ trang web

Một trang web tốt biết khách hàng của mình muốn giao tiếp theo những cách khác nhau. Kiểm tra xem công ty có cung cấp số điện thoại, email hoặc trang liên hệ và đang hoạt động trên mạng xã hội hay không. Gọi cho công ty nếu nghi ngờ hoặc gửi yêu cầu để biết thêm thông tin qua email hoặc mạng xã hội. Một trang web chuyên nghiệp thường trả lời trong vòng vài giờ hoặc tối đa là hai ngày làm việc tùy thuộc vào phương thức liên hệ.

Vẫn không chắc chắn? Hãy dừng lại!

Khi vẫn còn nghi ngờ, đừng làm điều đó! Lời khuyên của chúng tôi ở đây là nếu bạn vẫn không chắc chắn, tốt hơn là nên thận trọng và làm theo trực giác của bạn. Đừng vì một điều gì làm ảnh hưởng đến phán đoán của bạn. Nếu bạn nghi ngờ, có rất nhiều trang web khác để lựa chọn.

Được dịch từ: scamadviser.com

 

Chia sẻ:

BÌNH LUẬN